Xin chào Quý khách!
(Hệ thống tính toán dự toán tự động theo các thông tin Quý khách cung cấp. Mọi thông tin cần tư vấn trực tiếp vui lòng liên hệ hotline: 0983 792 058)

a5c17e3479df8181d8ce

XỬ LÝ NƯỚC PHÈN HIỆU QUẢ BẰNG CÁC CÁCH CỰC KỲ ĐƠN GIẢN

Hiện nay hầu hết nguồn nước đều dễ bị nhiễm phèn, bởi lượng sắt có trong nước quá cao, cùng với đó là quá trình đô thị hóa kéo theo những hệ lụy về ô nhiễm nước ngầm, nước sinh hoạt ngày càng nghiêm trọng.  Vì vậy, chúng ta cần tìm cách xử lý nước phèn là yêu cầu cấp thiết hiện nay. Cùng tham khảo các cách xử lý nước phèn sau đây để có nguồn nước sạch và an toàn nhất.

Hình ảnh nước bị nhiễm phèn cần được xử lý 

Hình ảnh nước bị nhiễm phèn cần được xử lý 

Đặc điểm của nguồn nước nhiễm phèn cần xử lý

Nguồn nước bị nhiễm phèn thường có vị chua, khi giặt quần áo vào nguồn nước này khiến quần áo bị ố vàng và những vật dụng sinh hoạt sử dụng lâu ngày cũng sẽ bị ố. Nước nhiễm phèn dùng cho sinh hoạt còn gây các bệnh ngoài da, dị ứng da lâu ngày sẽ gây nguy hiểm cho con người, có thể khiến các đồ dùng bị bào mòn, giảm chất lượng sử dụng. 

Vì thế, để có thể xử lý nhanh chóng thì chúng ta phải nắm bắt được những đặc điểm nước phèn, từ đó sử dụng các cách xử lý nước phèn hiệu quả nhất. 

Các cách xử lý nước phèn truyền thống

 1. Phương pháp xử lý nước phèn bằng vôi

Khi cho vôi vào nước nhiễm phèn, độ pH sẽ tăng lên do môi trường kiềm tăng nên lắng xuống thành cặn để chúng ta dễ dàng loại bỏ ra khỏi nước. Phần nước trong còn lại sẽ được sử dụng. 

2. Cách xử lý nước phèn bằng tro bếp

Phương pháp xử lý nước bằng tro bếp này rất đơn giản bởi nguyên liệu dễ kiếm. Thực hiện bằng cách thả tro bếp khoảng từ 5 - 10g vào nước. Chờ khoảng 15 - 30 phút để chất bẩn lắng xuống. Lúc này các hợp chất sắt sẽ phản ứng với tro sẽ bị loại bỏ trong quá trình lọc. 

3. Phương pháp xử lý nước bằng phèn chua

Với việc xử lý bằng phèn chua, chỉ cần cho liều lượng 1g vào khoảng 20 lít nước. Hòa lượng phèn chua tương đương với thể tích nước cần làm sạch vào dụng cụ chứa nước. Sau đó, khuấy đều cho phèn chua tan hết, đợi khoảng 30 phút cho cặn bẩn lắng hết xuống rồi gạn lấy nước trong. 

Hình ảnh trước và sau khi xử lý nước phèn

Hình ảnh trước và sau khi xử lý nước phèn

 4. Xử lý nước phèn bằng hệ thống bể lọc

Khi xây dựng hệ thống bể lọc nước nhiễm phèn có thể chia làm 3 ngăn. Khi nước đi qua giàn phun sẽ chạy vào bể chứa có cát, sỏi, than hoa. Các tạp chất trong nước còn lại sẽ bị chặn tại đây. Phần nước trong được lọc sẽ chảy vào ngăn chứa nước để cso thể sử dụng ngay.

GIẢI ĐÁP >>  | Phèn nhôm là gì - vai trò trong ngành công nghiệp xử lý nước thải

Cách xử lý nước phèn bằng PAC hiệu quả 

Ngoài những cách xử lý nước phèn truyền thống phức tạp trước đây, còn có phương pháp xử lý nước phèn bằng PAC vô cùng nhanh chóng và hiệu quả.

1. Đặc điểm của hóa chất PAC xử lý nước phèn

PAC với công dụng xử lý nước sinh hoạt, nước uống phục vụ đời sống cho con người. Đây là hóa chất giúp kết lắng các hợp chất keo và chất cặn bẩn giúp loại bỏ vi khuẩn gây hại.... Hiện nay, hóa chất PAC được sử dụng rộng rãi trong quá trình xử lý nước, đặc việt là nước nhiễm phèn với những ưu điểm vượt trội như: 

- PAC giúp ổn định pH trong nước cao, vì vậy sẽ giúp tiết kiệm được hóa chất dùng để tăng độ kiềm và các dụng cụ đi kèm, không phức tạp như việc sử dụng phèn nhôm xử lý nước.

- Khi sử dụng PAC giảm thể tích bùn trong quá trình xử lý

- Hóa chất PAC giúp làm tăng độ trong của nước, kéo dài chu kỳ lọc, tăng chất lượng nước sau lọc.

- Khi sử dụng PAC xử lý nước cần liều lượng nhỏ, giúp kéo dài chu kỳ lọc và đạt chất lượng cao hơn trong quá trình lọc

- PAC có thể loại bỏ các chất hòa tan và không tan, các kim loại nặng tốt hơn so với các phèn vô cơ khác. Sau khi xử lý nước sẽ không bị đục nếu dùng thừa hoặc thiếu chất.

- Ngoài ra, sử dụng hóa chất xử lý nước PAC còn giúp hạn chế sự ăn mòn thiết bị so với việc sử dụng các hóa chất khác.